Xuân Trường: 'Tôi với thể làm cho ca sĩ giả dụ không đá bóng'

Tiền vệ HAGL Lương Xuân Trường san sẻ rộng rãi về nghề nghiệp và quá trình điều trị chấn thương tại trọng điểm tạo bóng đá trẻ Việt Nam (PVF).

Sau khi sang Hàn Quốc phẫu thuật và điều trị tại đó, tôi về Việt Nam hồi tháng 2/2020 và đang điều trị tại trung tâm bóng đá PVF. Nhìn chung, công đoạn hồi phục tốt, tôi vẫn đang điều trị theo những giáo án của những bác bỏ sỹ và sẽ sớm trở lại sân cỏ trong ít tháng tới.

Xuân Trường

-Nếu ko khiến cho cầu thủ, anh sẽ khiến cho gì? dự tính công việc của anh sau lúc giải nghệ?

Nếu tôi không là cầu thủ, tôi thực thụ không biết mình sẽ làm cho gì. Với thể là ca sĩ, viên chức thường nhật trong một doanh nghiệp, hoặc là 1 thông dịch ở trung tâm bóng đá PVF chẳng hạn.

Còn về mai sau, tự dưng còn chơi bóng, tôi muốn mình sở hữu thể làm những công tác mang liên quan đến bóng đá như mở trung tâm riêng hoặc khiến cho HLV, để đóng góp cho bóng đá nước nhà.

- Anh đã gặp những sức ép nào trong và ngoài sân cỏ? Và anh làm cho bí quyết nào để giải vây những sức ép đó?

Tính từ lúc khởi đầu sự nghiệp tới bây giờ, tôi gặp phổ quát sức ép, khiến sao thi đấu rẻ, không khiến thất vọng HLV và người mến mộ. Đặc thù trong những cuộc chiến với hàng vạn khán kém chất lượng trên khán đài, áp lực rất to. Bởi chỉ cần phạm một sai trái, bạn sẽ với cảm giác muốn ngừng lại ngay lập tức, không thể đá được nữa. 1 sai lầm tương tự trước sự chứng kiến phổ quát người sẽ làm bạn rất buồn và thất vọng. Nhưng nếu để áp lực khiến cho ảnh hưởng khả năng thi đấu, bạn sẽ không thể là cầu thủ rẻ. Cách thức phải chăng nhất hãy tụ hội các gì bản thân cần khiến và được thầy giao phó.

Giả dụ chuẩn bị rẻ trên sân tập, thì khi vào sân, cầu thủ mang thể diễn tả tối đa khả năng. Cầu thủ không khăng khăng phải quyết tâm để trở thành 1 ai khác, mà chỉ cần là chính mình. Tôi nghĩ sự tự tin sẽ giúp chúng ta chiến thắng những sức ép.

- Xuân Trường từng ra nước ngoài thi đấu, làm cho sao để hoà nhập ở nơi đất khách quê người?

Tôi từng ba lần ra nước ngoài thi đấu. Và mỗi khi tới một môi trường mới, việc đầu tiên cần khiến là thích ứng có môi trường ấy. Cũng như lúc vào PVF điều trị chấn thương, tôi phải thích ứng với môi trường của các học viên tại đây. Tôi không thể thức dậy trong khoảng 8h30 sáng và đề xuất mọi người chuẩn bị đồ ăn sáng cho tôi. Nội quy ở đây buộc tôi phải ăn sáng, ăn tối đúng giờ và sinh hoạt phần đông những học viên khác. Bởi thế, để thích nghi có môi trường mới, chúng ta cần phải Nhận định về văn hóa, về đội bóng đấy, về các lề luật, luật lệ. Chúng ta phải tuân theo quy định ấy.

Tiếp theo, lúc vào môi trường mới, sở hữu bạn mới, chỉ cần mình linh hoạt, thân thiện, hòa đồng với mọi người, tôi nghĩ sẽ không khó trong việc hòa nhập.

Bóng đá mang tiếng nói riêng của nó. Trên sân chúng ta tập luyện, thi đấu thế nào, mọi người Nhìn vào sẽ hiểu để chúng ta có thể hoà hòa nhập được có đội bóng hay không. Tôi nghĩ mình ko cần khiến gì quá cầu kỳ, chỉ đơn giản là luyện tập và thi đấu với những gì mình có. Tự tin hòa nhập, kết giao mới, Tìm hiểu về văn hóa, các quy tắc của đội và tuân theo.

- Anh vướng mắc gì về giao tiếp khi thi đấu ở Hàn Quốc hay Thái Lan?

Đề cập ko sở hữu khó khăn thì ko đúng. Nhưng ví như mang vốn tiếng Anh, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong giao du. Tôi may mắn vì những CLB nước ngoài mà tôi thi đấu đều mang những cầu thủ ngoại quốc khác và họ đều nói tiếng Anh. Các cầu thủ người Hàn Quốc và Thái Lan thì ko kể tiếng Anh nhiều, nhưng họ vẫn phấn đấu đề cập bằng tiếng nói quốc tế này để mình hiểu hơn về đội bóng cũng như bí quyết sinh hoạt. Tôi nhờ đấy dễ hoà nhập hơn.

- Anh học như thế nào để có thể kể thuần thục tiếng Anh?

Cho tới hiện tại, tôi vẫn đang phấn đấu để trau dồi và học thêm tiếng Anh mỗi ngày. Tôi may mắn khi bản thân thích tiếng Anh. Do đó, việc học ngoại ngữ, mang tôi, với thể thuận lợi hơn, dễ hấp thu hơn so có các bạn ko thích.

Bên cạnh đó, tôi thường xem đi xem lại các bộ phim nước ngoài mình thích. Tôi xem tới khi ko cần đọc phụ đề vẫn hiểu họ đề cập gì. Tôi cũng thường xuyên nghe những bài hát bằng tiếng Anh, xem bài phỏng vấn của các cầu thủ to trên toàn cầu bằng tiếng Anh hoặc Phân tích các buổi trò chuyện của họ bằng tiếng Anh. Trong khoảng đó, tôi sở hữu thể học phổ quát hơn từ ngữ tiếng Anh trong bóng đá.

Tôi nghĩ giả dụ giành 10-15 phút mỗi ngày, học thêm vài từ vị, sau 1 thời kì, chúng ta sẽ thấy sự khác biệt. Tôi hiểu phải người nào cũng thích học tiếng Anh. Nhưng một cầu thủ không biết tiếng Anh vẫn có thể trở thành cầu thủ tốt. Còn giả dụ 1 cầu thủ phải chăng và biết tiếng Anh, chúng ta sẽ có rộng rãi cơ hội, không chỉ trong bóng đá.

Lúc tôi thi đấu hoặc điều trị chấn thương ở nước ngoài, nhờ vốn tiếng Anh ổn, nên tôi ko cần phiên dịch. Tuy nhiên, giả dụ có tiếng Anh phải chăng, sau này mình sở hữu thể làm thêm các công việc như thông dịch tiếng Anh cho HLV, vì mình đã mang sẵn chuyên môn nên sẽ phù hợp.

- Anh hãy cho một thí dụ cụ thể lúc cần phải tiêu dùng ngoại ngữ trong thi đấu?

Ở trận bán kết AFF Cup 2016, lúc trọng tài chuẩn bị thổi phạt đền Việt Nam. Tôi đã chạy ra thảo luận mang trọng tài rằng ông với chắc chắn về quyết định ấy ko. Tại sao ông ko thử trao đổi có trọng tài biên xem sao. Rất may, họ hội ý, và đội tuyển của chúng ta được bỏ qua cảnh huống đó.

Thêm nữa, giả dụ với tiếng Anh rẻ, bạn sở hữu thể đàm luận riêng với HLV ngoại một vấn đề tế nhị nào ấy mà bạn không cần chuẩn y thông dịch.