Kiatisuk - kẻ lãng du cùng bóng đá Việt

Trong 1 bữa ăn thân tình cuối năm 2019, bầu Đức tự đúc kết hai việc mà ông xem là thoả mãn trong cuộc thế khiến bóng đá: đưa Kiatisuk sang Việt Nam và giành HC vàng SEA Games 30.

Giấc mơ SEA Games được hoàn tất sau khi bầu Đức đã rời Liên đoàn bóng đá Việt Nam nên ít đa dạng gây bàn cãi. Nhưng với Kiatisuk, với thể nói bầu Đức đã thay đổi phần nhiều bản tính của bóng đá Việt Nam.

Kiatisuk - kẻ lãng du cùng bóng đá Việt

Kể từ sau thời của Kiatisuk, ví như với một cú sốc nào khác đáng ghi nhận trên thị phần chuyển nhượng Việt Nam, thì hẳn là thương vụ Lee Nguyễn năm 2009. Cũng chẳng người nào khác làm được điều đấy, ngoài bầu Đức. Nhưng ông chỉ nhớ tới Kiatisuk vì danh thủ Thái Lan không chỉ tới mang bóng đá Việt Nam như 1 biểu trưng, mà còn tạo ra hẳn một cung tuyến đường mang tên mình trong dòng chảy của V-League.

Kiatisuk đến mang bóng đá Việt Nam ban sơ chưa hẳn vì chuyên môn. Lúc bầu Đức sang Thái Lan để chiêu binh, Kiatisuk đang là tượng đài của bóng đá Thái Lan, thậm chí là cầu thủ số một Đông Nam Á, còn HAGL vẫn đá ở giải hạng Nhất, bóng đá Việt Nam thì rơi vào quá trình khủng khoảng hiểm nguy sau "Thế hệ vàng". Bằng những mối quan hệ riêng với một đôi nhân vật tiếng tăm trong giới chức cảnh sát hoàng phái Thái Lan, nơi mà Kiatisuk từng khiến cho 1 nhân viên công vụ trước lúc chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp, bầu Đức đã thuyết phục Kiatisuk theo "đường ngoại giao" hơn là các giai thoại can hệ tới vốn đầu tư.

Là 1 người thức thời, Kiatisuk vừa đá bóng, vừa học tiếng để rồi mau chóng phát triển thành một biểu tượng khác của bóng đá Việt Nam, ít nhất là trong phạm vi V-League. Sự hòa nhập của anh nhanh đến mức, chỉ trong vòng ba năm đã "thuộc lòng" mọi ngỏng ngỏng của đời sống bóng đá Việt Nam.

Không ít người vẫn nhớ đến cú sút phạt đền "như diễn kịch" của Kiatisuk trong chuyến khiến khách tới sân của Hải Phòng tại vòng cuối V-League 2004. Trận đó, ví như hòa hoặc thua, Hải Phòng sẽ xuống hạng. Ấy cũng là trận trước nhất mà bầu Đức, người tuyên bố ko bỏ lỡ cuộc đấu nào của HAGL, bất ngờ không tới sân dù lúc ấy đang ở Hà Nội. Vào trận, HAGL tấn công ồ ạt như thể "đá cho Hải Phòng xuống hạng", rồi chóng vánh được lợi phạt đền và Kiatisuk nhận nghĩa vụ thực hiện. Không ai ngờ cầu thủ lão luyện hàng đầu Đông Nam Á lại sút như thể không muốn làm trái bóng bị đau. Sau pha hỏng ăn ấy, HAGL cũng xìu xuống, để Hải Phòng áp đảo và làm bàn độc nhất vô nhị cuộc đấu. Sân Lạch Tray hôm đó như ngày hội khi đội chủ nhà trụ hạng, đẩy "tượng đài" Thể Công lần đầu tiên xuống hạng. Còn HAGL dù thua một trận bạc nhược vẫn lần thứ hai liên tiếp quán quân V-League lúc ở cuộc chiến cộng giờ, Nam Định phơi áo 0-3 trên sân Vinh. Nhưng đọng lại phổ thông nhất là sự bất thần về Kiatisuk khi anh cho thấy anh "diễn" chẳng kém những đồng nghiệp Việt Nam.

Kiatisuk vốn là cầu thủ sáng tạo. Anh hồn hậu nhưng đủ khôn ngoan để trình bày quyền uy bằng các cách thức "rất ngoại giao". Không người nào biết Kiatisuk hâm mộ ca sỹ Mỹ Tâm tới đâu, nhưng diễn ra từ hát được bằng tiếng Việt, anh chỉ ca đúng một bài "Hát có loại sông". Bài còn lại là ca khúc "Như mang bác trong ngày đại thắng" vốn quá rộng rãi ở Việt Nam.