Hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng vọt mùa dịch Covid-19

Phổ quát hộ dân cho biết tiền điện tháng 4 nâng cao gấp đôi tháng trước, thậm chí với hộ buôn bán đã trợ thì đóng cửa nhưng hoá đơn vẫn tăng mạnh.

Chị Tú ở thị xã Phú Nhuận, TP HCM cho biết vừa nhận hoá đơn của kỳ tháng 4 với sản lượng điện tiêu thụ tăng gấp đôi so có kỳ trước, lên 412 kWh.

Trong kỳ tháng 3, nhà chị mang bà nội ở cùng, dùng hai máy lạnh. Nhưng từ giữa tháng 3 cho tới hiện tại, bà nội về quê nên nhà chỉ sử dụng 1 máy lạnh, trong khi 2 vợ chồng vẫn đi khiến bình thường như tháng trước chứ không ở nhà rộng rãi. "Lượng điện sử dụng tháng 4 nâng cao gấp đôi tháng 3 là điều không bình thường, khó hiểu", chị Tú đề cập.

Sau lúc phản ánh sở hữu "nhà đèn", chị nhận giải đáp rằng "điện nâng cao sao thì ghi nhận thế". Ngoài ra, chị thấy ko thuyết phục vì so sở hữu cộng kỳ năm ngoái, nắng nóng gay gắt, gia đình cũng tiêu chí thụ tổng 391 kWh sở hữu tổng hoá đơn là 852.626 đồng.

Nhân viên điện lực

Cũng nâng cao 2 lần so mang tháng trước đấy, gia đình anh Phú ở Bình Tân cho biết, tháng 4 lượng điện tiêu thụ lên đến 838 kWh với tổng tiền hai,19 triệu đồng (chưa gồm thuế). Anh cũng cho rằng đây là "bất thường" bởi trong kỳ tính tháng 4 hay tháng 3, chừng độ sử dụng điện của gia đình không hề khác nhau. Hằng ngày, nhắc cả quá trình giãn cách thức thị trấn hội này, ở nhà anh chỉ có hai con, còn vợ chồng anh buôn bán bên cửa hàng đến tối mới về. "Cơm nước gần như không nấu ở nhà vì tất cả đều ăn uống bên tiệm. Vậy sao số lượng điện năng tiêu thụ lại nâng cao gấp đôi tháng trước được", anh nhắc.

Tương tự, gia đình chị Vân ở Nguyễn Kiệm trong kỳ tính hoá đơn tháng 4 điện năng tiêu thụ cũng tăng một,45 lần so sở hữu kỳ trước, lên đến 784 kWh.

"Mọi sinh hoạt của nhà tôi đều bình thường, thậm chí giặt, ủi đồ ít hơn trước vì chỉ đi khiến rồi ở nhà chứ không ra ngoài chơi. Đặc thù, chúng tôi thường xuyên gọi đồ ăn giao đến chứ không nấu nướng gì, nhưng điện vẫn tăng đột biến", chị san sẻ.

Không chỉ những hộ ở TP HCM mà tại Hà Nội, đa dạng gia đình cũng gặp tình trạng này. Chị Nhung ở huyện Cầu Giấy cho biết, nhà chỉ mang 2 người mà lượng điện tháng 3, 4 lần lượt là 447 kWh và 530 kWh, nâng cao gấp đôi so mang tháng hai.

Tuy nhiên, rộng rãi hộ buôn bán cũng phản ánh điện tiêu thụ nâng cao cao dù giảm tiêu dùng, thậm chí đóng cửa.

Chị Nga, chủ trung tâm giải phẫu thẩm mỹ ở quận 10 (TP HCM) cho biết, tháng 4 phòng khám của chị phải đóng 3,4 triệu đồng, tăng 39% so với tháng 3 (2,4 triệu đồng). Theo chị Nga, nghịch lý ở đây là trong khoảng 8/3 tới tháng 4 phòng khám của chị đóng cửa do phòng Covid-19 nên chẳng thể nào sản lượng và giá điện lại nâng cao cao như vậy.

"Khi phản ánh thì điện lực tư vấn là do ba tuần đầu công ty hoạt động rộng rãi nên tiền điện phổ quát. Giả dụ phòng khám muốn thay điện kế khác để đo lượng điện tiêu thụ phải đợi sang tháng sau họ xuống rà soát mới được", chị Nga nói.

Theo các bạn này, việc giải thích như trên là không thỏa đáng vì họ giảm hoạt động và ngay cả tiền nước cũng giảm đến hai phần ba. Thay vì phải trả một triệu đồng bạc nước như tháng 3 thì tháng 4 chỉ phải trả tiền 300.000 đồng.

Trước tình trạng này, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết đã buộc phải các tổng tổ chức điện lực phúc tra độc lập trường hợp hoá đơn mang chỉ số tăng trên 30%. Tuy nhiên, vị này cũng Nhận định, tiền điện tăng trong kỳ hóa đơn tháng 4 là hiện tượng có tính quy luật thời tiết hằng năm.

Ở phổ biến khu vực, nhất là phía Nam, tháng 3 khởi đầu chuyển sang nắng hot. Bởi thế, các hộ sử dụng điện sẽ dùng đa dạng đồ vật khiến cho mát nên tiêu thụ phổ quát điện, nhất là máy lạnh. "Các đồ vật làm cho mát phải hoạt động phổ quát hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và trong phòng càng khiến cho điện tốn đa dạng hơn", đại diện EVN giảng giải.

Chưa kể, theo EVN, việc thực hành "giãn cách thức phố hội", học trò và cả người lao động khiến cho việc ở nhà... cũng là một trong những lý do điện sinh hoạt nâng cao rộng rãi hơn những năm trước. EVN dẫn số liệu cho biết, lượng điện sinh hoạt trên toàn quốc tháng 3 tăng sắp 8,6% so mang cùng kỳ, trong ấy TP Hà Nội tăng 17%, TP HCM nâng cao 13%.

Để kiểm soát chặt tình hình tiêu dùng điện, EVN buộc phải người dân tiết kiệm điện, tắt các đồ vật không sử dụng, ko sử dụng song song phổ quát trang bị công suất lớn, thiết bị các thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng, điều hoà nhiệt độ làm cho mát chỉ đặt từ 26 độ trở lên.... Đặc biệt, người dân nên tận dụng tối đa ánh sáng trời và thông gió trùng hợp.

San sẻ thêm, ông è cổ Đình Long - Phó chủ toạ Hội điện lực Việt Nam nêu 1 bất cập khác trong phương pháp tính giá điện bây giờ, làm hoá đơn của người dân sở hữu thể bị "đội" lên bấy lâu. Đấy là biểu giá điện bậc thang sở hữu hai bậc đầu 0-50 kWh và 50-100 kWh ko mang sự dị biệt lớn. "Bước nhảy giữa những bậc thang giá điện như hiện hành chưa hợp lý, dẫn tới ko tương ứng sở hữu tình trạng tiêu dùng điện của người dân", ông Long kể.

Phó chủ tịch Hội Điện lực cho rằng, thiết yếu phải sửa biểu giá điện bậc thang bây giờ. Theo ông, buộc phải phương án giá điện sinh hoạt chia 5 bậc Bộ công thương đang lấy ý kiến sẽ hợp lý hơn cách thức chia 6 bậc như giờ.

Chính phủ vừa qua đã đồng ý ưu đãi điện nhằm hỗ trợ người dân, đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh nhưng chưa với quyết định và chỉ dẫn cụ thể. Sau khi sở hữu hướng dẫn, giá điện sinh hoạt sẽ được giảm 10% ở các bậc thang 1-4 (dưới 300 kWh). Tổ chức sản xuất, buôn bán sẽ được khuyến mãi 10% những khung giờ cao điểm, thường ngày và rẻ điểm. Việc giảm này sẽ được vận dụng từ kỳ ghi hoá đơn tiền điện tháng 5, 6 và 7 tương ứng cho hoá đơn tiền điện tháng 4, 5 và 6.