Doanh Nghiệp Hà An ban hành 4000 tỷ sau khi trúng thầu 92 ha Long Thành

Sau khi Hà An chính thức trúng thầu khu đất vàng hơn 3.000 tỉ gần sân bay Long Thành, BĐS Hà An đã thế chấp vay vốn tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng để phát hành trái phiếu vào 23/10/2019. Ngày 31/1/2020, Sở giao dịch chứng khoán TP. Hà Nội (HNX) vừa công bố CTCP đầu tư kinh doanh Bất Động Sản Hà An phát hành công 2.448 tỷ vnđ trái phiếu riêng lẻ. Từ đó số trái phiếu sẽ tiến hành chia nhỏ thành 7 lô có kỳ hạn từ 18-36 tháng.

Doanh Nghiệp Hà An ban hành 4000 tỷ sau khi trúng thầu 92 ha Long Thành

Theo đó, mức lãi vay áp chế cho 3 tháng đầu tiên là 11,5%, các tháng tiếp theo lái suất bằng lãi vay tiết kiệm người mua cá nhân 12 tháng + biên độ 4,15% nhưng không thấp hơn 11,5%. Chi tiết nhiều chủng loại gia tài mà Hà An đã thế chấp ngân hàng gồm:
  • Quyền tài sản phát sinh từ việc bán đấu giá
  • Quyền sử dụng đất được cấp của khu cư dân 92,2 ha Long Thành
  • 99,99% cổ phần của Đất Xanh tại Doanh Nghiệp Hà An

BĐS Hà An dùng toàn bộ trái phiếu ban hành để tái đầu tư các Dự án bất động sản khác của Doanh Nghiệp. Trong đó có các Dự án bất động sản như Gem Sky World, Gem Riverside, ST Moritz, Opal Skyline. Từ lúc Công Ty Hà An trúng thầu, Công Ty mẹ Cty địa ốc đất xanh liên tiếp tăng ngân sách cho Công Ty này. Mới ngày 31/1/2020 này, Đất Xanh Group đã chi 300 tỷ để sở hữ 30 triệu cổ phiếu của Hà An mới phát hành thêm. Tăng ngân sách điều lệ của Doanh Nghiệp BĐS Hà An lên 3.000 tỉ đồng.

Hình thức rót vốn từ Đất Xanh sang Công Ty con Hà An không chỉ là rót tiền vào Công Ty này theo kế hoạch cấu trúc, mà còn theo những hình thức khác ví như chuyển nhượng ủy quyền các Dự án và vốn hoá cho Hà An. Trước đây, vào tháng 12/2019 tập đoàn Đất Xanh ủy quyền 100% vồn góp tại Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng TM Xuân Định. Được biết đây chính là Công Ty chủ đầu từ Dự án BĐS chung cư Sunview Town, và tổng mức của Đất Xanh góp tại chỗ này là 255 tỉ đồng của Đất Xanh Group.

Mới đây, ngày 6/4, tập đoàn lớn Đất Xanh Group (DXG) thực hiện bảo hộ cho Công Ty Bất Động Sản Hà An phát hành 1600 tỷ đồng trái phiếu. Nâng tổng vốn trái phiếu của Công Ty BĐS Hà An trên 4.000 tỉ đồng. Liên tiếp là động thái tăng ngân sách cho nhà đầu tư Hà An, đi đôi đây là quy trình thị công cơ sở hạ tầng của Dự án bất động sản khu dân cư xã Long Đức 92 ha đang triển khai nhanh nhẹn. Đảm bảo Dự án bất động sản có khả năng trình làng kịp Dự kiến vào tháng 5 năm 2020.

Thông qua 2 đợt phát hành trái phiếu Hà An cũng đã cho chúng ta biết khả năng tài chỉnh của mình trong quy trình sắp tới khi xúc tiến các Dự án BĐS. Đặc biệt riêng với Dự án bất động sản mô hình lớn như khu đất nền 92 ha Long Thành.