Công ty kêu khó vay gói tín dụng 285.000 tỷ đồng

Không có tài sản đảm bảo, khó chứng minh thiệt hại và loại tiền trả nợ, doanh nghiệp kêu khó tiếp cận gói cứu trợ 285.000 tỷ để duy trì hoạt động. Gói vay 285.000 tỷ đồng là một trong những chính sách hỗ trợ đơn vị được Chính phủ ban bố sớm nhất lúc Covid-19 diễn biến phức tạp. Hơn chục ngân hàng đã tham dự gói tín dụng trên mang lãi suất cho vay cam kết tốt hơn 0,5-2,5% mức thường nhật. Ngoài ra, thực tại phổ biến chủ đơn vị cho biết rất khó tiếp cận cái vốn tương trợ này.

Theo đại diện Vua Nệm, ngay khi sở hữu chính sách hỗ trợ tín dụng, hệ thống này đã tiếp cận một nhà băng để xin vay vốn. Nhưng phía nhà băng liên tiếp trì hoãn. Đến lúc những văn bản hướng dẫn được đưa ra, cạnh tranh tiếp theo của doanh nghiệp can dự đến chứng minh mức độ ảnh hưởng.

"Vua Nệm đã trình văn bản chứng minh 20% doanh số tới từ việc bán hàng cho khách sạn, nhà nghỉ bị tác động vì dịch bệnh. Ngoài ra, việc tiếp cận loại vốn tương trợ này vẫn khó khăn", đại diện tổ chức cho biết.

Giao dịch qua ngân hàng

Rộng rãi tổ chức khác cho hay nhà băng hiện Phân tích mức độ tín nhiệm của từng trường hợp theo tiêu chuẩn thường nhật thay vì tình huống dịch bệnh. Nhà băng vẫn đòi tài sản thế chấp nếu như muốn được vay vốn để duy trì hoạt động.

Chảo Đỏ - công ty vận hành một chuỗi nhà hàng chuyên món Việt cho biết đang rất cần vốn nhưng vướng vấn đề tài sản đảm bảo. "Chuỗi đang chịu thiệt hại nặng về nguồn vốn, giờ muốn tiếp cận loại vốn hỗ trợ cần phải có thêm tài sản thế chấp hoặc chứng minh được mẫu tiền. Đây là điều rất khó mang doanh nghiệp lúc này", đại diện chuỗi nhắc.

1 số đơn vị khác trong ngành nghề F&B cũng gặp trạng thái như vậy khi các ngân hàng đề xuất chứng minh thuộc đội ngũ tác động bởi Covid-19 cũng như khả năng trả nợ. Theo lý giải của một số chủ doanh nghiệp, với ngành này, mặt bằng chính yếu là thuê, dòng tiền gặp trắc trở do phải đóng cửa đa dạng chi nhánh nên ko dễ đáp ứng đề nghị trong khoảng phía nhà băng.

Chủ một công ty kinh doanh cá tính tại Hà Nội cũng chán ngán khi cho biết với quá đa dạng điều kiện hẳn nhiên. Doanh nghiệp phải đi thuê mặt bằng nên không có tài sản đảm bảo trị giá to, cửa hàng đóng cửa nên không sở hữu nguồn thu. Bởi vậy, tổ chức khó chứng minh được nguồn trả nợ. 

Tình trạng như vậy cũng diễn ra sở hữu lực lượng công ty trong ngành nghề công nghiệp. Báo cáo của Bộ công thương gần đây cho biết, hầu như những công ty thuộc ngành này rất khó tiếp cận các gói tín dụng nguồn hỗ trợ.

Nguyên nhân là ngân hàng Nhà nước dành phổ thông quyền tự quyết cho những nhà băng thương mại. Trong khi bản thân các nhà băng cũng hoạt động theo cơ chế của công ty, phải chịu áp lực về tiêu chí lợi nhuận với cổ đông. 

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng nguồn hỗ trợ ngân hàng Nhà nước cho rằng, các nhà băng dù cung cấp gói vay hỗ trợ cũng phải Đánh giá và thẩm định khả năng thu hồi nợ. "Ngân hàng chẳng thể cho các tổ chức vay vô điều kiện bởi đấy là vốn đầu tư từ các ngân hàng thương mại bỏ ra. Bản thân nhà băng cũng là một tổ chức và họ phải đảm bảo khả năng thu hồi nợ", ông kể.

Phó giám đốc quản trị rủi ro một ngân hàng quốc doanh đánh giá, các ngân hàng đưa ra gói tín dụng nhưng cũng chịu sự kiểm soát. "Nhà băng mang thể cho vay mới các công ty khó khăn lâm thời nhưng giả dụ bơm thêm tiền cho doanh nghiệp mang sức chống chịu kém, chính ngân hàng là bên chịu số đông rủi ro", vị này san sẻ.

Phổ quát chủ doanh nghiệp cho biết rất hiểu cho hoàn cảnh nhà băng, nhưng loại vốn hỗ trợ này rất quan trọng để đơn vị duy trì hoạt động. Chẳng hạn mang những đơn vị buôn bán nhà cung cấp, nhu cầu cần phải có nhất lúc này là trả tiền các khoản mức giá cố định như chi mặt bằng, nhân công tối thiểu. Với những đơn vị sản xuất, nhu cầu vốn cần để thanh toán các nghĩa vụ vốn đầu tư và chuẩn bị nguyên liệu đầu vào chờ phục hồi sản xuất.

"Nếu coi những đơn vị bị ảnh hưởng là nạn nhân của đại dịch thì cái vốn ngân hàng như máy trợ thở. Càng bị ảnh hưởng phổ quát, loại vốn này càng quan trọng với doanh nghiệp", chủ một chuỗi F&B nhắc.

Để khắc phục hiện trạng bất tương hợp này, trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ công thương nghiệp để nghị tiêu dùng phương tiện tái cấp vốn sở hữu tỷ lệ chiết khấu phù hợp để trực tiếp chỉ đạo các nhà băng thương nghiệp giảm lãi suất cho vay. Không những thế, Bộ cũng đề nghị ngân hàng cần thuần tuý hóa giấy má chứng minh bị tác động, nguồn trả nợ và điều kiện cơ cấu nợ.