Bệnh viện Bạch Mai hết lênh phong tỏa dịch Covid-19

Hàng rào phong toả bệnh viện Bạch Mai được toá bỏ trong tiếng reo hò của hàng trăm nhân viên y tế, khi 0h ngày 12/4. Bên trong bệnh viện, các y chưng sỹ vỗ tay hoan hô, rộng rãi người cộng bật đèn trên điện thoại và giơ cao. Phía ngoài cổng viện, ôtô xếp hàng dài chờ đón người nhà.

Bệnh viện Bạch Mai hết lênh phong tỏa dịch Covid-19
Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng nhắc, việc chấm dứt vùng phương pháp ly y tế đối với bệnh viện là điều kiện để những bệnh nhân được tiếp cận trở lại sở hữu y tế chuyên sâu của tổ chức.

Theo ông Hùng, thời kì phong bế vừa qua đã làm cho đứt quãng thời cơ được thăm khám, điều trị của đa dạng người, trong ấy có các trường hợp tham dự các chương trình điều hành bệnh kinh niên. "Trong các ngày cách ly cách đây không lâu, chúng tôi vẫn điều trị cho những bệnh nhân nặng, và hấp thu trên 40 trường hợp rất nặng, vượt quá khả năng điều trị của những tuyến dưới", ông Hùng đề cập thêm.

Hiện bệnh viện Bạch Mai đã lên phương án để kết nạp bệnh nhân tới khám, điều trị thông thường, nhưng mang điều kiện an toàn về dịch tễ ở mức cao nhất như: Phân luồng, phân tuyến; sàng lọc về thân nhiệt; khai báo y tế; xét nghiệm để giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây truyền...

Bà Nguyễn Thị Phú, 55 tuổi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) cho hay bà sở hữu chồng và con trai điều trị ghép thận tại khu Việt Nhật- Bệnh viện Bạch Mai. "Nhiều ngày qua tôi không ngủ được vì lo âu cho sức khỏe của chồng, con. Sau khi bệnh viện hết phong bế, ngày 12/4, chúng tôi sẽ về quê và phương pháp ly tại nhà 14 ngày, con trai vẫn ở lại Bạch Mai điều trị", bà Phú chia sẻ.

Theo quyết định của chủ tịch UBND thị xã quận Đống Đa Võ Nguyên Phong, sau khi hết phong bế, bệnh viện Bạch Mai với trách nhiệm tiếp diễn giám sát và phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh viện Bạch Mai bị phong bế ngày từ 28/3, khi Bộ y tế xác định với 8 ca dương tính có nCoV can hệ tới hạ tầng y tế này.

Nhà chức trách sau ấy đã kiểm tra, ghi nhận hơn 52.000 trường hợp liên quan (bệnh nhân, người thân tới thăm...) trên cả nước; trong đó riêng Hà Nội trên 16.000 trường hợp. CDC Hà Nội đã xét nghiệm được hơn 15.000 trường hợp và đều cho kết quả âm tính; những người còn lại dự kiến được xét nghiệm xong trước 12/4.

Hơn 1.000 cán bộ nhân viên y tế của viện cũng đã được lấy chiếc xét nghiệm trong khoảng 1 đến 3 lần và đều cho kết quả âm tính. Ngày 9/4, sắp 400 viên chức y tế của bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã được về nhà sau thời kì bí quyết ly. Nhưng 25 y bác sĩ của viện Bạch Mai đã tự nguyện ở lại bệnh viện để tham dự khám, chữa bệnh.

Lúc tổ chức phong bế bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội cũng đưa trên 600 người thân của bệnh nhân đi bí quyết ly tụ họp tại khu ký túc xá Đại học FPT Hoà Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội).