Hàng loạt ‘ông lớn đầu nhành’ xây dựng có dấu hiệu đuối sức

Lợi nhuận chín tháng đầu năm của Coteccons, Hoà Bình và hưng vượng Incons đều tăng trưởng âm dù chủ động cắt giảm các giá bán.

Trong các Con số triển vẳng 2019 phát hành vào đầu năm, phần đông đơn vị chứng khoán Nhận định ngành xây dựng năm nay diễn biến thụ động hơn bởi tác động trong khoảng chính sách kềm chế sau lúc sở hữu những tín hiệu bất ổn của thị phần bất động sản. Tính chính xác của Đánh giá này càng được củng cố lúc hàng loạt doanh nghiệp đầu lĩnh vực công bố kết quả buôn bán vững mạnh âm trong 9 tháng đầu năm.Luỹ kế doanh thu đến hết quý III của doanh nghiệp cổ phần vun đắp Coteccons (CTD) giảm 21% so có cùng kỳ, chỉ đạt 16.260 tỷ đồng. Chủ động cắt giảm rộng rãi khoản tầm giá như nhà sản xuất thuê ngoài, nhân lực, khấu hao... nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn không với tín hiệu cải thiện. công ty báo lãi 480 tỷ đồng, tốt hơn phân nửa so có năm ngoái và mới hoàn thành khoảng 37% kế hoạch cả năm.

Ban lãnh đạo Coteccons giải thích sự sụt giảm là "khó khăn chung của ngành xây dựng". Theo đấy, đa dạng Công trình đã ký bị Đó hoặc ngừng khai triển để rà soát, hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi mở bán. Điều này dẫn đến 2 hệ quả: một là kéo dài thời kì thi công làm giá tiền nhất quyết tăng lên, 2 là tổ chức phải điều chỉnh giá trong công đoạn đấu thầu Công trình mới để đảm bảo nguồn việc.

"Kết quả buôn bán còn bị tác động lúc công ty sử dụng nguồn tiền tiết kiệm sẵn mang để trả tiền cho các nhà thầu phụ, nhà sản xuất và đội thi công theo điều khoản hiệp đồng trong bối cảnh dòng tiền thu trong khoảng quý khách về chậm", Thống kê của công ty này viết.

Công nhân thi công tầng hầm dự án Hilton Saigon năm 2018. Ảnh: Coteccons
người lao động thi công tầng hầm Dự án Hilton Saigon năm 2018. Ảnh: Coteccons

Đối thủ khó khăn trực tiếp mang Coteccons trên thị trường xây dựng Dự án dân dụng là tổ chức cổ phần Tập đoàn vun đắp Hoà Bình (HBC) cũng rơi vào tình trạng như vậy. nỗ lực lớn nhất biểu đạt trên Thống kê tài chính của công ty này là cắt giảm phần lớn các khoản mức giá. không những thế, chừng ấy vẫn chưa đủ để giúp tổ chức cải thiện hiệu quả buôn bán trong bối cảnh giá vốn bán hàng ko giới hạn nâng cao.

Luỹ kế doanh thu chín tháng của Hoà Bình nâng cao 7% so sở hữu cộng kỳ, lên gần 13.650 tỷ đồng nhưng giá vốn lại tăng gần 11%. Tỷ suất lợi nhuận gộp theo ấy giảm trong khoảng 9,85% xuống chỉ còn 6,7%. Sau lúc trừ giá bán, tổ chức báo lãi 243 tỷ đồng và giảm hơn 51% so có năm ngoái.

công ty cổ phần cường thịnh Incons (HTN), đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM vào tháng 11/2018 và được hậu thuẫn bởi Tập đoàn phồn thịnh với rộng rãi Công trình quy mô lớn cũng vừa thông tin kết quả buôn bán ảm đạm. doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế chín tháng giảm 7% và 23% so mang cùng kỳ, lần lượt đạt hơn 2.400 tỷ đồng và 88 tỷ đồng.

Đại diện cường thịnh Incons cho biết, vì trúng những giao kèo tổng thầu to và khai triển một số Công trình ngoài TP HCM nên công ty phải chuẩn bị vốn đầu tư to, tăng cường nhân sự cho các phòng ban khiến tầm giá lãi vay và nhân lực nâng cao cao.

So có kế hoạch cả năm, đơn vị mới hoàn tất phân nửa doanh thu và khoảng 41% lợi nhuận. Trước ấy tại đại hội đồng cổ đông thường niên, ban lãnh đạo cho hay kế hoạch này được vun đắp dựa trên tiến độ thi công thực tiễn của những Dự án đã ký, các hợp đồng dự kiến ký mới trong khoảng Tập đoàn thịnh và những chủ đầu tư khác. Lường trước thách thức từ việc bất động sản chững lại do những quy định pháp lý, nhưng doanh nghiệp vẫn tự tin hoàn tất chỉ tiêu này bởi giá nguyên liệu đầu vào được dự đoán ổn định.

Theo phân tích của tổ chức cổ phần Chứng khoán VnDirect, ngành nghề xây dựng sở hữu triển vẳng trung – dài hạn rất lớn nhờ tốc độ tỉnh thành hoá cao, dân số trẻ và thu nhập bình quân đầu người được cải thiện. Nhưng đối mang mảng xây dựng nhà dân dụng trong ngắn hạn, công ty này đưa ra Đánh giá trung lập bởi chưa thấy manh nha các chính sách mới nhằm giải quyết vấn đề giấy phép Công trình.

Điểm sáng độc nhất vô nhị của ngành xây dựng trong năm nay tới từ mảng vun đắp công nghiệp lúc ngày một nhiều nhà đầu cơ nước ngoài chuyển dịch cái vốn, cơ sở vật chất cung cấp trong khoảng Trung Quốc sang Việt Nam. ngoài ra, số đông các nhà thầu tư nhân lớn trong ngành nghề đều đang bỏ ngỏ mảng này.

Phương Đông